Vé máy bay » Du lịch » Tham quan địa danh hồ khe chão

Không chỉ là công trình thủy lợi lớn cung cấp nước tưới cho vài trăm ha đất nông nghiệp của huyện vùng cao Sơn Động (Bắc Giang), hồ Khe Chão ở xã Long Sơn còn được biết đến là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Vẻ đẹp tự nhiên của vùng sơn thủy hữu tình này đang ngày càng hấp dẫn du khách…

tham-quan-ho-khe-chao-dia-danh-bac-giang

Hồ Khe Chão thuộc địa bàn thôn Tẩu, nằm ngay dưới chân đèo Hạ My và cách thị trấn An Châu khoảng 25 km. Hồ có diện tích mặt nước 27 ha, diện tích lưu vực nước hơn 6,5km2 với 1 triệu 287 m3 nước cung cấp nước tưới cho 264 ha đất nông, lâm nghiệp trong vùng. Tạo nguồn sinh thủy cho hồ là khu rừng tự nhiên bao bọc với diện tích 636,6 ha, được khoanh nuôi bảo vệ nghiêm ngặt từ hàng chục năm nay. Khu rừng này hiện được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Động khoanh nuôi, bảo vệ. Rừng ở đây có nhiều loài cây gỗ quý như: Sến, táu, de, dẻ, dổi; nhiều cây có đường kính từ 30  đến 40 cm. Nơi đây có nhiều loài động vật sinh sống như: Lợn rừng, hươu nai, sóc, cò, diệc…

Đến hồ Khe Chão, du khách có thể sử dụng thuyền du lịch tham quan một vòng vùng quanh hồ. Trong nắng mai, con thuyền lướt nhẹ trên mặt hồ. Phía xa xa là những dãy núi nhấp nhô ẩn hiện trong làn sương mỏng. Nước hồ trong xanh in bóng mây trời; bất chợt đàn vịt trời từ dưới mặt nước bay vụt vào không gian cất lên những âm thanh ríu rít. Sau khi thưởng ngoạn phong cảnh sơn thủy hữu tình, du khách có thể tham gia với các loại hình vui chơi giải trí khác như: bơi, lặn, đạp ngỗng nước, dã ngoại cắm trại trên rừng… Một thú vui khác của nhiều người khi đến hồ Khe Chão là câu cá. Là hồ rộng, nước sâu, nơi đây có nhiều cá to nên không ít thợ câu trong và ngoài tỉnh thường tìm đến, nhất là vào mùa hè hoặc các dịp lễ tết. Cá câu được có thể nhờ nướng ngay tại hồ. Nếu bạn không có tài câu cá thì có một cách khác là mua cá đánh bắt tại đây để thưởng thức cùng với thứ rượu men lá mang đậm bản sắc vùng cao. Được biết, để quảng bá hình ảnh du lịch hồ Khe Chão và tạo không khí vui tươi trong nhân dân, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9 hàng năm, UBND xã Long Sơn thường tổ chức lễ hội với các loại hình như: Đua thuyền, đua mảng trên hồ và đánh bóng chuyền tại đây. Năm nào các đơn vị thị trấn Thanh Sơn, xã Thanh Luận, Công ty TNHH một thành viên 45 (Sơn Động) và nhân dân xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) cũng tới tham gia đua tài tranh giải tạo nên không khí lễ hội náo nhiệt cả một vùng.
Không chỉ được hòa mình cùng thiên nhiên, tới hồ Khe Chão du khách có thể tìm hiểu nét văn hóa trong đời sống của các dân tộc như: Dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Chí, Cao Lan, Mường và Hoa ở tại địa phương này. Một địa điểm mà du khách thường tới thăm là di tích lịch sử văn hóa như đình Lục Liễu (thôn Lục Liễu) thờ tướng quân Đào Khai Trân Ngọc (di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh). Đình Lục Liễu còn lưu giữ được hai đạo sắc phong dưới đời vua Khải Định năm 1917 và 1924 cho Đào Khai Trân Ngọc do ông có nhiều công lao trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ vùng biên giới phía Đông Bắc của Tổ quốc. Để ghi nhận công ơn ấy, nhân dân địa phương đã xây dựng ngôi đình thờ ông cùng hai vị đức thánh Cao Sơn, Quý Minh làm thành hoàng làng. Hàng năm vào ngày 15 tháng riêng âm lịch, UBND xã Long Sơn lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống để tưởng nhớ những vị thần, vị tướng có công lao bảo vệ dân làng và đất nước. Trong lễ hội, ngoài phần tế lễ còn có các trò chơi dân gian như: Thi hát tuồng, hát đối đáp, đánh đu, đấu vật và cờ tướng.

Cùng với Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, hồ Khe Chão đang kết nối các điểm du lịch trong vùng. Anh Ngọc Văn Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết: “Hàng năm, có hàng nghìn du khách đến tham quan thắng cảnh hồ Khe chão, nhiều nhất vẫn là vào mùa hè và những ngày nghỉ cuối tuần…”. Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái hồ Khe Chão rất rộng mở. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điểm du lịch này còn chưa được đầu tư quy mô và chưa có nhiều loại hình du lịch giải trí, nghỉ dưỡng đáp ứng với nhu cầu của khách tham quan. Mong rằng trong tương lai không xa, Khe Chão sẽ được các cấp chính quyền, ngành chức năng, nhất là các tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư xứng tầm để trở thành điểm du lịch hấp dẫn không chỉ của huyện vùng cao Sơn Động.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục