Vé máy bay » Du lịch » Độc đáo thắng cảnh búng Bình Thiên (An Giang)

Búng (hồ) Bình Thiên nằm giữa 3 xã biên giới Khánh Bình, Khánh An và Nhơn Hội, thuộc huyện An Phú, tỉnh An Giang. Đây là một thắng cảnh độc đáo ở đầu nguồn sông Hậu xa xôi hẻo lánh thuộc ĐBSCL, một địa danh gợi sự tò mò cho nhiều du khách.

doc-dao-thang-canh-bung-binh-thien

Búng Bình Thiên hay còn gọi là hồ Nước Trời, có độ sâu trung bình khoảng 4 m, diện tích mặt nước vào mùa nước khô khoảng hơn 200 ha, vào mùa nước nổi lên đến 900 ha, đặc biệt không bao giờ cạn. Trước đây, búng Bình Thiên là một túi cá tự nhiên có sản lượng rất phong phú, dồi dào, đa dạng về chủng loại.

Ngày nay, do lạm sát, đánh bắt bừa bãi, nguồn cá thiên nhiên cạn kiệt, người làm nghề “hạ bạc” phải  vất vả đi xa tìm nguồn cá. Hiện trên búng Bình Thiên vẫn còn các hoạt động đánh bắt cá bằng thủ công như: chài, câu, lưới, đăng, lợp, đó…

Những chiếc thuyền của ngư dân nhỏ nhoi giữa mênh mông biển nước xanh rờn, dưới làn sương mai buổi sớm, hay lững lờ trong bóng hoàng hôn sông nước sẽ cho du khách nhiều cảm xúc lãng mạn.

Dọc theo bờ búng Bình Thiên có những xóm người Chăm với bản sắc văn hoá độc đáo. Du khách sẽ gặp vài thánh đường Hồi giáo với kiến trúc đặc trưng Tây Nam Á rải rác đó đây – mái vòm tròn đầu vuốt nhọn, cửa hình chữ U ngược, cột hình khối lăng trụ có tháp bầu tròn nhiều mặt…

Cuộc sống sinh hoạt của cộng đồng người Chăm có sắc thái riêng, qua tập quán, lối sống và các lễ hội truyền thống. Ngành nghề chủ yếu của người Chăm (An Giang) là nông nghiệp, sản xuất thủ công, đánh bắt thuỷ sản, một số khác đi buôn bán khắp nơi…

Thường cuối tháng tám nhằm vào tháng ăn chay Ramadam diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc. Những năm gần đây, “Lễ hội mùa nước nổi” được tổ chức khá hoành tráng ở búng Bình Thiên. Buổi khai mạc lễ hội diễn ra trên những chiếc xuồng, chiếc ghe…

Phong nền là cảnh vật thiên nhiên cùng với lục bình, bèo tai chuột ngay dưới mặt nước sông. Sân khấu là một mặt bằng gỗ ghép, phẳng, đóng, cột dính vào hai chiếc ghe có thể di động. Những nghệ sĩ dân gian chèo xuồng ra từ hai bên, họ đứng trên sàn lần lượt biểu diễn những câu hò, điệu lý giao duyên của gái trai, những câu vọng cổ kể về cuộc sống, tình yêu và chuyện mưu sinh trên đồng nước…

Sinh hoạt văn hoá sông nước được tái hiện qua các loại hình biểu diễn nghệ thuật đậm đà sắc thái dân gian, hấp dẫn mang đầy bản sắc.

Đua thuyền, bơi lội, bắt vịt là những trò chơi dân gian, hoạt động thể thao hấp dẫn, sôi nổi. Cuối buổi khai mạc là tiết mục diễu hành và thi trang trí thuyền hoa trên mặt nước búng Bình Thiên. Những chiếc thuyền được tạo hình cách điệu thành rùa, tôm, cá hô, cá bông lau, cá sặt bổi… Trên bờ, dọc ven hồ khán giả hò reo vỗ tay cổ vũ vang dội một khúc sông.

Được biết, huyện An Phú đã có dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quanh búng Bình Thiên với diện tích 702 ha, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng phục vụ cho du lịch sinh thái, đồng thời phát triển kinh tế biên giới – Cửa khẩu Long Bình là nơi có đường bộ đến Phnôm-Pênh gần nhất (70 km). Theo đó, tỉnh lộ 956 được mở rộng sẽ mở ra một hướng phát triển mới cho huyện đầu nguồn An Phú.

Dọc làng Chăm ở búng Bình Thiên có nhiều quán “cóc sàn” khá lạ mắt. Quán được làm theo kiểu nhà sàn ven sông hoặc giữa ruộng hay trên đầm nước, khách ngồi xếp bằng và quây quần với nhau ăn uống thật vui vẻ, ấm cúng.

Đặc sản vùng đầu nguồn mùa này có cá linh, lươn, rùa, rắn, ếch, ốc rất dồi dào ở các chợ. Bông điên điển và bông súng là hai món rau độc đáo rất phổ biến trong mùa nước nổi.

Đến với đầu nguồn sông Hậu là chuyến đi không thể bỏ qua nếu bạn đã du hành về với ĐBSCL.

Theo  Báo Cà Mau

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Độc đáo thắng cảnh búng Bình Thiên (An Giang), 9.5 out of 10 based on 2 ratings

Cùng danh mục