Vé máy bay » Du lịch » Đình Phú Hựu – di tích kiến trúc cấp quốc gia

Di tích đình Phú Hựu là tên gọi theo địa danh của thôn. Vị trí tọa lạc đình Phú Hựu hiện nay thuộc ấp Phú Hòa, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành.

dinh-phu-huu-di-tich-kien-truc-quoc-gia
Xét về qui mô kiến trúc, đây là một trong những ngôi đình lớn tiêu biểu ở tỉnh Đồng Tháp. Theo lời kể của các vị bô lão ở xã Phú Hựu, nay là thị trấn Cái Tàu Hạ, vào đầu thế kỷ XIX, ông Thiều Quang Lộc là người địa phương đã vận động nhân dân trong làng đóng góp tiền của để xây dựng ngôi đình ở nơi thoáng mát, thuận lợi cho việc cúng tế của dân làng. Sau đó, ngôi đình đã được ông Võ Thế Lực đứng ra quyên góp tu bổ thêm khang trang. Năm Tự Đức ngũ niên (1852) đình được vua ban sắc phong “Thành hoàng Bổn cảnh”. Đến năm Bính Dần 1903, đình được di dời và trùng tu một lần nữa do bị nước xoáy mòn và được giữ gìn nguyên trạng như vị trí ngôi đình hiện nay.

Không gian bao bọc đình thần luôn thoáng mát nhờ những hàng cây cổ thụ và gió sông Sa Đéc ở phía trước mặt, sông Cái Tàu Hạ bên hông. Đình Phú Hựu có kiến trúc và trang trí nội thất độc đáo gồm các hạng mục công trình: Bình phong, đài sen, nghi môn, miếu ngũ hành, miếu ông Hổ, miếu Thần Nông, miếu Bà Chúa Xứ, đình, nhà khách. Hàng năm, đình Phú Hựu diễn ra các lệ cúng: lễ Hạ Điền ngày  17 tháng 6 âm lịch và lễ Thượng Điền ngày 17 tháng 9 âm lịch, lễ Chạp miễu ngày 17 tháng 12 âm lịch

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, di tích đình Phú Hựu được thường xuyên tu bổ, gìn giữ làm nơi sinh hoạt thỏa mãn đời sống tâm linh của người dân, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ con cháu. Ngày 18 tháng 12 năm 2009, đình Phú Hựu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia tại Quyết định số 4705/ QĐ – BVHTTDL. Đình Phú Hựu cùng với các di tích lịch sử văn hoá trong tỉnh sẽ góp phần  làm giàu thêm  kho tàng di sản văn hoá của cả nước.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -1 (from 1 vote)

Cùng danh mục